26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời

Có thể bạn quan tâm

Ngày nay, chúng ta đều dễ dàng thấy những ngôi nhà được lắp đặt các tấm pin mặt trời. Hầu như tất cả mọi người đều biết các tấm pin này tạo ra điện và chúng được lắp đặt cho các gia đình và cơ sở kinh doanh để tiết kiệm chi phí điện năng.

Vậy những tấm pin mặt trời hoạt động như thế nào để có thể tạo ra điện? Hãy cùng theo dõi khi chúng tôi sẽ chia sẻ một vài bí ẩn xung quanh vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

Làm sao để cho các tấm pin mặt trời hoạt động?

Hãy cùng nhìn vào mặt trời – đây chính là 1 lò phản ứng hạt nhân khổng lồ 93 triệu dặm phát ra năng lượng ở mọi hướng dưới hình thức là các hạt nhỏ là photon. 

Số lượng photon này đến bề mặt Trái đất hằng giờ để cung cấp cho chúng ta nhiều điện hơn để có thể sử dụng trên toàn cầu trong cả năm. Khi khai thác năng lượng đó một cách có ích thì đó chính là công dụng của pin mặt trời.

Pin năng lượng mặt trời hoạt động ra sao để có thể chuyển đổi được ánh sáng mặt trời thành điện năng?

Tấm pin là 1 tập hợp nhiều tế bào quang điện (PV) phủ bởi kính bảo vệ và được giữ với nhau bằng khung kim loại. Đây cũng chính là lý do vì sao tên chính thức của pin là “mô-đun PV”. Solar cell PV được tạo nên bởi vật liệu bán dẫn, điển hình là silicon cắt lát siêu mỏng.

Mỗi cell PV sẽ có 1 lớp âm và 1 lớp dương. Lớp âm có thêm các electron. Lớp dương có chỗ chứa các electron đó. Điện chính là chuyển động của các electron. Chính vì vậy để cho 1 tấm pin mặt trời tạo ra điện, chúng ta sẽ cần một lượng năng lượng va chạm vào các electron lỏng lẻo để chúng sẽ chảy từ lớp âm sang lớp dương.

Các photon từ mặt trời chiếu xuống bề mặt hành tinh của chúng ta suốt cả ngày chính là chìa khóa trả lời cho câu hỏi làm sao để cho các tấm pin NLMT hoạt động.

Năng lượng từ các photon sẽ làm lỏng lẻo các electron ở mặt âm của tế bào PV  khiến chúng chuyển động. Như vậy là chúng ta đã có dòng điện chạy qua. Việc này được gọi là Hiệu ứng Quang điện.

Nhưng đó mới chỉ là phần bắt đầu trong việc tìm hiểu cách thức hoạt động của các tấm pin NLMT. Những electron trên cần 1 con đường để đi theo và điện năng phải ở dạng có ích. Vậy quá trình đó tiếp tục diễn ra như thế nào?

Hình thức chúng ta tạo ra cho các electron gọi là một mạch. Khi chúng rời khỏi lớp âm của tế bào PV, chúng ta muốn chúng chạy qua các tải của chúng ta (như đèn và các thiết bị điện trong nhà) để các electron có thể cung cấp năng lượng cho các tải đó khi chúng đi đến lớp dương của tế bào PV.

Xem thêm:

https://amoscontentgroup.com/cach-nang-luong-mat-troi-tac-dong-tich-cuc-den-moi-truong-giup-giam-nguy-co-oi-nhiem-tren-toan-cau/

https://amoscontentgroup.com/nguyen-ly-hoat-dong-cua-he-thong-dien-nang-luong-mat-troi/
 

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới