26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023

Khấu trừ thuế GTGT đầu vào hàng xuất khẩu cần điều kiện gì?

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu được khấu trừ và hoàn thuế GTGT đầu vào nếu đáp ứng đủ được điều kiện và thủ tục đúng quy định. Ngoài những vướng mắc về mẫu quyết định sử dụng hóa đơn điện tử, về chữ ký số HSM, về cách kê khai thuế đúng quy trình,… điều kiện để khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hóa xuất khẩu đôi khi cũng khiến kế toán lúng túng. Dưới đây là quy định chi tiết về điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng xuất khẩu.

Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (trừ các trường hợp được coi như xuất khẩu) để được khấu trừ thuế, hoàn thuế GTGT đầu vào phải có đủ 04 điều kiện và các thủ tục sau:

– Phải có hợp đồng bán hàng hóa, gia công hàng hóa (đối với trường hợp gia công hàng hóa);

– Phải có tờ khai hải quan (trừ một số trường hợp);

– Phải thanh toán qua ngân hàng;

– Phải có hóa đơn thương mại.

Cụ thể:

1. Hợp đồng xuất khẩu

Trường hợp 1: Gia công hàng hóa phải có hợp đồng bán hàng hóa, gia công hàng hóa, cung ứng dịch vụ cho tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Trường hợp 2: Trường hợp ủy thác xuất khẩu phải có hợp đồng ủy thác xuất khẩu và biên bản thanh lý hợp đồng ủy thác xuất khẩu (trường hợp đã kết thúc hợp đồng) hoặc biên bản đối chiếu công nợ định kỳ giữa bên ủy thác xuất khẩu và bên nhận ủy thác xuất khẩu có ghi rõ:

– Số lượng, chủng loại sản phẩm, giá trị hàng ủy thác đã xuất khẩu;

– Số, ngày hợp đồng xuất khẩu của bên nhận ủy thác xuất khẩu ký với nước ngoài;

– Số, ngày, số tiền ghi trên chứng từ thanh toán qua ngân hàng với nước ngoài của bên nhận ủy thác xuất khẩu;

– Số, ngày, số tiền ghi trên chứng từ thanh toán của bên nhận ủy thác xuất khẩu thanh toán cho bên ủy thác xuất khẩu;

– Số, ngày tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu của bên nhận ủy thác xuất khẩu.

thuế GTGT

2. Tờ khai hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan

Hàng hóa xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan thì phải có Tờ khai hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Lưu ý:

– Đối với doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hóa thông thường.

– Các trường hợp sau đây không cần tờ khai hải quan:

a. Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

b. Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài hoặc ở trong khu phi thuế quan.

c. Cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hóa phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giày, ủng, găng tay).  

5 Nguyên Tắc Lập Hóa Đơn Điện Tử Doanh Nghiệp Cần Nắm Rõ

5 Nguyên Tắc Lập Hóa Đơn Điện Tử Doanh Nghiệp Cần Nắm Rõ Có Phải Nộp Tờ Khai Thuế Khi Không Phát Sinh Thuế TNCN?

3. Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải thanh toán qua ngân hàng

– Thanh toán qua ngân hàng là việc chuyển tiền từ tài khoản của bên nhập khẩu sang tài khoản mang tên bên xuất khẩu mở tại ngân hàng theo các hình thức thanh toán phù hợp với thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của ngân hàng.

– Chứng từ thanh toán tiền là giấy báo Có của ngân hàng bên xuất khẩu về số tiền đã nhận được từ tài khoản của ngân hàng bên nhập khẩu.

Lưu ý:

– Trường hợp thanh toán chậm trả, phải có thỏa thuận ghi trong hợp đồng xuất khẩu, đến thời hạn thanh toán cơ sở kinh doanh phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

– Trường hợp ủy thác xuất khẩu thì phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng của phía nước ngoài cho bên nhận ủy thác và bên nhận ủy thác phải thanh toán tiền hàng xuất khẩu qua ngân hàng cho bên ủy thác.

– Trường hợp bên nước ngoài thanh toán trực tiếp cho bên ủy thác xuất khẩu thì bên ủy thác phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng và việc thanh toán như trên phải được quy định trong hợp đồng.

4. Hóa đơn thương mại

Phải có hóa đơn thương mại. Ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan (Theo khoản 4 Điều 16 Thông tư 219/2013/TT-BTC (sửa đổi bởi khoản 7 Điều 3 Thông tư 119/2014/TT-BTC).

 

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới