27 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Có phải nộp tờ khai thuế khi không phát sinh thuế TNCN?

Có thể bạn quan tâm

Rất nhiều kế toán đang gặp vướng mắc về việc liệu khi không phát sinh thuế TNCN thì doanh nghiệp của họ có cần phải nộp tờ khai thuế hay không? Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ giải đáp vướng mắc trên cho các cá nhân, kế toán, các tổ chức doanh nghiệp.

Tại điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 đã có những quy định cụ thể về khai thuế, nộp thuế cá nhân như sau: 

Việc khai thuế, nộp thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân được xác định như sau:

tờ khai thuế

-Nguyên tắc khai thuế:

+ Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân không phải khai thuế.

Như vậy, nếu trong trường hợp doanh nghiệp không phát sinh khấu trừ thuế TNCN tức là trong tháng đó, trong quý đó, doanh nghiệp không có nhân viên nào phải nộp thuế TNCN.

+ Việc khai thuế theo tháng hoặc theo quý của các tổ chức, doanh nghiệp được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế TNCN từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

-Nếu trong tháng hoặc trong quý phát sinh khấu trừ thuế thì kế toán cần phải làm tờ khai thuế TNCN

– Nếu trong tháng hoặc trong quý không phát sinh khấu trừ thuế TNCN thì kế toán không cần phải làm tờ khai thuế TNCN

– Nếu trong tháng có xảy ra hoặc không xẩy ra việc khấu trừ thuế TNCN thì cuối năm kế toán vẫn phải thực hiện khai tờ khai quyết toán thuế TNDN

Tóm lại, đối với câu hỏi không phát sinh thuế TNCN kế toán có phải nộp quyết toán thuế hay không, chúng ta có câu trả lời như sau:

-Nếu trong trường hợp phát sinh chi rả thu nhập trong năm thì kế toán phải tiến hành nộp tờ khai quyết toán thuế TNCn

https://amoscontentgroup.com/khong-lap-kem-bang-ke-theo-hoa-don-dien-tu-co-bi-xu-phat/

– Còn nếu trong trường hợp không phát sinh chi trả thu nhập cá nhân thì kế toán không cần phải khai tờ khai quyết toán thuế TNCN.

Như vậy, với câu trả lời trên hy vọng đã giải đáp tận tình vướng mắc về việc nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN cho các kế toán, doanh nghiệp. Trước thời hạn quyết toán thuế đang đến rất gần, kế toán doanh nghiệp cần phải liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, những cách xử lý tình huống thường gặp khi quyết toán thuế để đảm bảo quá trình triển khai thực hiện nghĩa vụ diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.
 

https://amoscontentgroup.com/

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới