Hướng dẫn sử dụng Navisworks chi tiết

Phần mềm Navisworks do Autodesk mang đến giúp các đối tượng tham gia vào quá trình thiết kế, thi công dự án có được cái nhìn tổng thể hơn, nâng cao tính chính xác của hồ sơ xây dựng cũng như lập kế hoạch cho dự án được tối ưu nhất. Chính vì vậy phần mềm này rất được các chuyên gia kỹ thuật, kiến trúc sư ưa chuộng sử dụng. Sau đây sẽ là thông tin hướng dẫn sử dụng Navisworks cho người mới mà bạn có thể tham khảo!

Các nhóm chức năng nổi bật của Navisworks

Trong phần mềm Navisworks do Autodesk cung cấp có 4 nhóm chức năng nổi bật khiến cho chúng nổi bật hơn so với những phần mềm khác đó là:

 • Chức năng đánh giá dự án – Project Review: Phần mềm cho phép tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu thiết kế 3D khác nhau và cung cấp cho người dùng 2 bộ công cụ (đánh giá dự án thiết kế và cộng tác thiết kế) để có thể phân tích chi tiết mô hình thiết kế, giúp các nhóm dự án trao đổi, đóng góp ý kiến theo thời gian thực.

 • Chức năng điều phối – Coordination: Navisworks cung cấp công cụ tìm kiếm, kiểm tra tình trạng va đụng, xung đột trong không gian 3D để nhanh chóng có phương án khắc phục chuẩn xác, ngay tức thì

 • Chức năng phân tích và mô phỏng – Simulation and Analysis: Cho phép tạo các hoạt động để phân tích sự va đụng có thể xảy ra, cải thiện kế hoạch thi công xây dựng và có thể mô hình hóa tiến độ thi công xây dựng nhờ 4D Scheduling.

 • Chức năng quan sát – Project Viewing: Phần mềm có trang bị công cụ giúp người dùng tạo được các thước phim giả lập để khám phá mô hình trung tâm ở từng chi tiết, ngóc ngách trong không gian 3D.

Hướng dẫn dùng phần mềm Navisworks

Sau đây là một số thông tin hướng dẫn sử dụng Navisworks mà bạn có thể tham khảo, ứng dụng cho công việc:

Định dạng trong Navisworks

Trong Navisworks có 3 loại định dạng chính là:

 • Tệp NWD (*.nwd): Tệp chức tất cả thuộc tính của các đối tượng kể cả mô hình 3D, ghi chú, đánh dấu, các vị trí được định trước,..

 • Tệp NWF (*.nwf): Tệp chỉ chứa các đường dẫn đến tệp gốc (tệp NWD) chứ không chứa thông tin 3D

 • Tệp NWC (*.nwc): Tệp được tạo khi thực hiện thao tác mở, nhúng tệp CAD gốc hay dữ liệu quét laze vào Navisworks. File mới được tạo sẽ được lưu cùng thư mục với tệp gốc, có cùng tên nhưng khác định dạng. 

Nhập mô hình Navisworks

Khi khởi động phần mềm Navisworks sẽ có một tệp Autodesk Navisworks tự động hiện ra và được cài đặt mặc định trong Option Editor, lưu ở hộp thoại File Options. Sau đây là thông tin hướng dẫn sử dụng Navisworks để nhập và xuất tệp:

 • Để nhúng một tệp vào Navisworks: Chọn Home -> Project -> Append -> Chọn vị trí tệp cần nhúng (Khi tệp đã được nhúng vào Navisworks bạn có thể tùy chỉnh điểm gốc và hướng khung hình để có được hệ thống hoàn chỉnh)

 • Để xuất và lưu tệp trong Navisworks: Chọn Output -> Public -> Có thể cung cấp thêm tham số trước khi phát hành (ngày hết hạn, tên file, mật khẩu mở file,…)

Các thiết lập trong Navisworks

Hướng dẫn sử dụng Navisworks tạo Sets:

 • Chọn hiển thị Sets Windows: Chọn View -> Workspace -> Windows -> Sets

 • Cách tạo Selection Set: Chọn cấu kiện, phần tử hoặc mô hình -> Click chuột phải cửa sổ Sets -> Save Selection

 • Tạo Search Set: Ở Tab Home -> Chọn Select & Search -> Find Items

 • Lưu Search Set: Click chuột phải cửa sổ Sets -> Save Search -> OK

Cài đặt hiển thị Navisworks

 • Chọn Home -> Tools -> Appearance Profiler 

 • Chọn Set (Search Set/ Selection Set) -> Tạo màu cho hình dạng mong muốn. 

Lưu ý: Nếu có tệp đã cài đặt ở định dạng DAT thì có thể tự động tải vào Set

Giải quyết các vấn đề xung đột

Kiểm tra xung đột gồm 5 bước chính:

Bước 1: Nhập mô hình cần kiểm tra xung đột vào Navisworks

Bước 2: Tạo Search Set

Bước 3: Thiết lập những quy tắc va chạm

Bước 4: Kiểm tra xung đột

Bước 5: Xuất báo cáo

Hướng dẫn sử dụng Navisworks thiết lập quy tắc va chạm: Home -> Tools Panel -> Chọn Clash Detective -> Tạo cặp va chạm -> Add Test và đặt tên cho cặp xung đột cần kiểm tra

Kết quả xung đột sẽ hiển ở Tab Results, có thể click vào Tab Report để xuất báo cáo

Trên đây là tất cả thông tin hướng dẫn sử dụng Navisworks cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn!

Có thể bạn quan tâm:

– DWS trong hệ thống phân loại

– Công nghệ được sử dụng trong hệ thống phân loại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top