Bí quyết ủ phân cá không hôi chỉ sau 30 ngày có thể dùng

Phân cá (phân đạm cá) được sử dụng ngày càng rộng rãi, đóng vai trò nhưng một dòng phân bón hữu cơ an toàn cho cây trồng. Tuy dễ thực hiện tại nhà, nhưng nhiều người sau khi ủ, phân vẫn có mùi hôi khó chịu. Vậy làm thế nào để ủ phân cá không hôi? Bí quyết được chúng tôi chia sẻ ở bài biết dưới đây.

 

Tại sao ủ phân cá có mùi hôi?

Phân đạm cá được sản xuất bằng cách thủy phân protein từ thịt cá. Từ đây tạo thành các chất dinh dưỡng quan trọng như axit amin, vitamin, khoáng chất cần thiết cho cây trồng. Giúp bộ rễ của cây dễ dàng hấp thụ, chuyển hóa, kích thích ra hoa, đậu trái.

Tuy dễ thực hiện, song nhiều người gặp phải tình trạng cá ủ 20 – 30 ngày vẫn có mùi hôi khó. Nguyên nhân là do chưa sử dụng đủ liều lượng chế phẩm sinh học cần thiết. Quy trình ủ chưa đảm bảo. Ngoài ra, ủ cá nguyên con cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên. Bởi vì khi ủ nguyên con, thời gian phân hủy của protein trong thịt cá sẽ lâu hơn rất nhiều, các nhóm vi sinh vật được cung cấp lại chưa đủ để phân hủy.

Cách ủ phân cá không hôi

Vậy để ủ cá không hôi, bà con tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu ủ cá

Nguyên liệu sử dụng là cá tạp, cá tươi nguyên con, đầu cá, ruột cá, mang cá (nên ưu tiên sử dụng cá nước ngọt). Sử dụng máy xay cá nguyên con để xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên. Cách này vừa rút ngắn thời gian ủ lại giúp vi sinh vật dễ tác động và phân hủy chuỗi protein trong thịt cá. Ngoài ra, cá nguyên con được xay nhuyễn còn giúp bà con tiết kiệm được khối lượng men vi sinh đem ủ. Tùy vào nhu cầu sản xuất phân bón, bà con lựa chọn thiết bị có công suất và năng suất làm việc phù hợp.

 

Ngoài cá tươi, cần phải chuẩn bị đủ chế phẩm sinh học. Trung bình 30kg cá tươi đã xay nhuyễn, bà con chỉ cần dùng thêm 1 gói chế phẩm trichoderma loại 0,5kg. Ngoài ra, có thể dùng thêm 1kg mật rỉ đường, 2 – 3kg vỏ quả dứa hoặc đu đủ xanh để tăng sinh khối phân bón.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu và ủ

Cho cá xay nhuyễn vào thùng, trộn đều với dứa hoặc đu đủ xanh, cho vào thùng chứa. Trộn đều bột chế phẩm vi sinh với nước sạch và mật rỉ đường. Với 30kg nguyên liệu, cần sử dụng thêm 20 – 30 lít nước. 

Đổ dung dịch đã trộn vào thùng có cá sao cho nước xâm xấp mặt. Dùng tấm màn mỏng để che lên trên, để nơi thông thoáng, tránh mưa nắng. Sau 7 ngày, mở ra, trộn đều một lượt rồi lại đậy kín lại bằng nắp thùng.

Men vi sinh có tác dụng khử mùi hôi cực kỳ hiệu quả. Đồng thời hỗ trợ phân giải protein và các dưỡng chất có trong thịt cá. Tạo thành khối lượng phân bón hữu cơ sạch cho cây trồng.

Sau từ 30 – 60 ngày ủ, phân không có mùi hôi thối. Mà thay vào đó là mùi lên men protein, hơi chua và thoáng nhẹ mùi mắm cá. Như vậy có thể đem ra tưới cho cây trồng. Sử dụng theo tỉ lệ 1/200 hoặc 1/300 lít nước sạch để tưới gốc hoặc phun lên trên bề mặt. Thông thường, tưới gốc sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, giúp bộ rễ hấp thu tốt hơn.

Tóm lại, bí quyết ủ phân cá không hôi chính là xay nhỏ cá, sử dụng đúng – đủ liều lượng chế phẩm sinh học và thực hiện đúng quy trình. Hy vọng chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con tự sản xuất được

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *