Tổng hợp 6 lỗi khiến màn hình laptop không lên và cách khắc phục

Laptop ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống của chúng ta. Sử dụng laptop với tần suất nhiều không tránh khỏi một ngày chiếc máy của bạn gặp trục trặc về màn hình. Sau đây là 6 lỗi màn hình laptop không lên và cách khắc phục, mời bạn tham khảo. 

Do thiết bị hoạt động công suất quá cao 

Nếu bạn thực hiện nhiều tác vụ vượt quá khả năng của máy hoặc cũng có thể do chiếc laptop của bạn bị tản nhiệt kém do bám nhiều bụi bẩn. Điều này dẫn đến laptop bị nóng lên, tăng nhiệt độ đột ngột và tự động tắt máy, mở không lên được. 

Cách khắc phục rất đơn giản. Bạn chỉ cần đợi một khoảng thời gian để laptop nguội rồi mới mở lại thiết bị. Ngoài ra, nếu khe tản nhiệt bám bụi thì nên vệ sinh laptop, tra keo tản nhiệt của CPU và GPU, nâng cấp máy để máy chạy tốt các tác vụ hơn. 

Nguồn điện vào laptop bị chập chờn

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến màn hình laptop không lên là do nguồn điện vào máy không ổn định. Điều này có thể gây ra cháy bộ phận cấp nguồn, cháy nguồn CPU, RAm, nguồn chipset dẫn tới lỗi laptop không mở được nguồn hay xảy ra các lỗi nghiêm trọng khác. 

Đọc thêm: ram laptop

Cách khắc phục là bạn nên thay nguồn mới cho mainboard (bo mạch chủ) và nên sử dụng nguồn điện ổn định nếu không muốn laptop của mình bị giảm tuổi thọ. 

Màn hình laptop bị hỏng 

Laptop đang chạy và đột nhiên xuất hiện những vệt bầm tối đen trên màn hình hoặc màn hình bị trắng xóa, có những vết nứt, không thao tác được. Nguyên nhân là do màn hình laptop bị hỏng, vỡ khi máy bị tác động mạnh. 

Cách khắc phục là bạn tìm màn hình rời sau đó kết nối màn từ cổng HDMI hoặc VGA. Hãy đem laptop đến trung tâm sửa chữa máy tính để thay màn mới. 

Do pin laptop bị hỏng 

Một trong những nguyên nhân khác khiến màn hình laptop không lên là do pin bị hỏng. Biểu hiện là bạn cắm sạc adapter một lúc nhưng màn hình không hiện gì. 

Cách khắc phục là đến trung tâm sửa chữa để các kỹ thuật viên có chuyên môn bắt lỗi cụ thể, thay thế hoặc sửa pin cho bạn. 

Mainboard laptop bị lỗi 

Mainboard là bộ phận quan trọng trong laptop. Đây là nơi gắn các linh kiện tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh. Nếu màn hình laptop không lên, rất có thể nguyên nhân là do mainboard laptop đã bị lỗi. 

Bạn có thể khắc phục lỗi này tại nhà nếu biết về kỹ thuật máy tính, có thể tự mình gắn lại các linh kiện. Nếu không thì bạn nên đem máy ra các trung tâm sửa chữa laptop uy tín. 

Do lỗi RAM 

RAM bị hư hoặc cắm lỏng, cắm không đúng chỗ cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng màn hình laptop không lên. 

Cách khắc phục là bạn hãy tháo RAM ra vệ sinh lại rồi cắm đúng chỗ hoặc kiểm tra xem RAM đã được cắm chặt vào mainboard hay chữa. Một cách để biết RAM có lỗi hay không là hãy thử cắm RAM vào máy tính khác, nếu màn hình máy tính đó lên thì RAM vẫn hoạt động tốt. 

Do hỏng cao áp màn hình 

Cao áp màn hình laptop có công dụng cấp nguồn cho bóng đèn soi panel để làm sáng màn hình laptop, hiển thị hình ảnh. Nếu như bạn khởi động máy tính nghe thấy quạt chạy, tiếng khởi động của Windows nhưng màn hình không lên thì rất có thể nguyên nhân là do hỏng cao áp màn hình. 

Với lỗi này bạn không nên tự sửa tại nhà mà hãy đem ra các trung tâm sửa chữa để khắc phục hoặc bảo hành ở hãng.

Trên đây là các lỗi thường gặp khi màn hình laptop không lên. Hy vọng nội dung bài viết này có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải. 

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top