Sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con như thế nào?

Khi muốn dịch chuyển quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, mọi người cần phải đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Việc này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chủ sỡ hữu mới, cũng như tránh các tình trạng tranh chấp có thể xảy ra. Và sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cũng cần phải tiến hành theo quy định. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn tới bạn đọc.

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cần những gì?

Để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cần phải tiến hành 3 bước bao gồm: Lập hợp đồng cho tặng, thực hiện thủ tục sang tên cho tặng, thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cụ thể như sau:

Với lập hợp đồng cho tặng, cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Phiếu yêu cầu công chứng (mẫu này có thể lấy tại tổ chức hành nghề công chứng, dự thảo hợp đồng cho tặng (nếu có), chứng minh nhân dân hay hộ chiếu của 2 bên cho và tặng bản sao, Sổ hộ khẩu của cả 2 bên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác có liên quan tới đất, giấy chứng minh quan hệ giữa 2 bên như: giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn…

Với thủ tục sang tên cho tặng hay sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con, tiến hành thực hiện ở ủy ban nhân dân cấp huyện/quận, nơi có nha đất kèm theo hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng cho tặng đã được công chứng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn với đất… chứng minh nhân dân kèm theo sổ hộ khẩu của 2 bên và cuối cùng là giấy tờ chứng minh quan hệ.

Sau khi hoàn tất thủ tục và bổ sung hồ sơ đầy đủ, chỉ cần thực hiện nghĩa vụ tài chính và đợi kết quả từ ủy ban nhân dân huyện.

Sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con như thế nào?

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mẹ mất tiến hành thế nào?

Ngoài thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con được thực hiện, thì thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố me mất. Trường hợp bố mẹ mất sẽ căn cứ vào việc có để lại di chúc phân chia tài sản hay chưa, sau đó sẽ được dựa vào các căn cứ pháp lý từ luật đất đai năm 2013, bộ luật dân sự năm 2015 cùng luật công chứng năm 2014 để tiến hành theo pháp luật https://alonhatro.com/

Người được nhận cũng sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trường hợp hồ sơ hợp lệ sẽ được tiến hành giải quyết trong vòng 15 ngày.

Sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con như thế nào?

Sang tên sổ đỏ cho con mất bao lâu?

Thông thường, rất nhiều người ngại làm các thủ tục liên quan tới đất đai hay pháp luật. Hiện tại, nếu bố mẹ muốn sang tên sổ đỏ cho con mất bao lâu ngày là điều mà nhiều người quan tâm.

Theo điểm a, khoản 4 điều 95 của luật đất đai năm 2013, thời hạn sang tên sổ đỏ sẽ không quá 30 ngày làm việc. Sau khi các bên cho và nhận đã đến cơ quan công chứng, lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng. Đã tiến hành kế khai nghĩa vụ tài chính theo quy định tại ủy ban nhân dân quận, huyện, nơi có nhà đất. Sau khi nộp đủ hồ sơ và thanh toán các lệ phí theo quy định, bạn sẽ được nhận phiếu hẹn trả cùng với hồ sơ hành chính và sau đó là sổ đỏ.

Nếu muốn để sang tên sổ đỏ nhanh và đỡ mất thời gian, bạn sẽ phải chi trả thêm phí dịch vụ để được hỗ trợ thêm. 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hướng dẫn làm mì căn từ bột mì đa dụng vừa rẻ mà lại ngon

>>> Có phải nộp tờ khai thuế khi không phát sinh thuế TNCN?

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *