Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Úc

Thông tin về các công việc làm thêm phổ biến cũng như các giấy tờ cần lưu ý khi đi làm thêm trong thời gian du học Úc.

Phân biệt casual job và part-time job

Cũng như ở nhiều nước khác, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt Nam là chạy bàn, phụ bếp cho các nhà hàng châu Á. Tuy nhiên, những nơi này tuyển nhân viên theo dạng làm chui, trả bằng tiền mặt và thường không trả đúng mức lương tối thiểu mà nhà nước quy định. Khi làm những công việc dạng này bạn cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được trả theo giờ. Đây là dạng công việc điển hình của hình thức làm thêm có tên gọi casual-job.
Trong khi đó, những công việc làm thêm đích thực (part-time job) thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như tích quỹ lương hưu, có bảo hiểm lao động và được trả lương tối thiểu đúng quy định (khoảng 12,75 AUD).

Những địa chỉ làm thêm thông thường

Bên cạnh các món ăn châu Á, du học sinh có thể tìm những tiệm bán hồng trà, cửa hàng thức ăn nhanh (McDonalds), tiệm Starbucks xin làm phục vụ. Thậm chí bạn cũng có thể đi đến các hộp đêm hay quán bar, quán cà phê xin làm bartender (pha chế).

Một số bạn không thông thạo tiếng hoặc chưa đủ tự tin để làm việc với người nước ngoài cũng chọn khuân vác ở các cửa hàng, chợ Việt Nam để kiếm thêm tiền.

Những công việc làm thêm mơ ước

Dù ở bất cứ đâu, những việc làm thêm trong khu học xá cũng được liệt vào hàng những việc làm mơ ước vì khi đó bạn sẽ đảm bảo không bị “bóc lột” mà còn được tạo điều kiện học hỏi trong quá trình làm việc. Chẳng hạn như việc trợ giảng (university tutor) hay làm quản thư trong thư viện trường (university librarian).

Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp

Sinh viên nước ngoài chỉ được làm 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học (và toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm, bạn cần phải xin giấy phép làm việc (giấy phép làm việc) tại cơ quan xuất nhập cảnh (DMIA). Ở đây bạn cũng phải đăng ký mã số thuế (Tex file number).

Đối với những người ở Australia hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân khác của Úc. Lưu ý rằng các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luật án có thể đi làm không giới hạn thời gian như sinh viên còn đang đi học.

Kỹ năng tiếng Anh đặc biệt quan trọng

Kỹ năng nói tiếng Anh tốt hay giao tiep tieng anh có thể sẽ giúp bạn kiếm được việc làm một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là cho những công việc yêu cầu giao tiếp và đối đáp với khách hàng như phục vụ nhà hàng. Chính điều này là yếu tố quyết định một du học sinh có thể kiếm được việc làm ngay khi vừa mới chân bước chân ráo đến Úc hay phải mất gần năm trời mới tìm được việc đầu tiên.

Nói tốt tiếng Anh, bạn có thể thử xin việc khảo sát thị trường qua điện thoại hay khảo sát ngoài trời. Chưa kể thù lao của công việc này khá cao so với mặt bằng hiện tại (20 AUD/giờ).

Đi làm thêm là chỉ để kiếm thêm!

Việc kiếm một công việc làm thêm để kiếm tiền nuôi sống nơi xa xứ đã là chuyện khó, vì vậy, đừng nghĩ rằng bạn sẽ có thể kiếm đủ tiền để gửi về nước. Một phép tính đơn giản nhé: với 20 tiếng đồng hồ cho phép làm thêm mỗi tuần và mức tiền lương trung bình là 15 AUD, như vậy bạn sẽ kiếm được $ 300 AUD / tuần. Mức giá rẻ nhất là khoảng 200 AUD / tuần, vì vậy sau khi bạn trả $ 100 đô để cho ăn uống, mua sắm, thanh toán du lịch, vui chơi giải trí … Vì vậy bạn nghĩ rằng sẽ “dôi”, đâu ra một khoảng để gửi về nhà? Dừng tham kiếm tiền quá, bạn cũng có cuộc sống sau khi tốt nghiệp đối với việc làm giàu mà!

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *