Mách bạn những kinh nghiệm khi chọn mua sáo Dizi theo chất liệu

Khi chọn mua sáo Dizi, bên cạnh quan tâm đến tone sáo, loại sáo thì người chơi cũng cần chú ý đến cả chất liệu chế tạo nên sáo. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm cho bạn những kinh nghiệm khi chọn mua sáo Dizi theo chất liệu.

Chất liệu phổ biến nhất của sáo Dizi 

Chất liệu phổ biến nhất để chế tạo nên sáo Dizi đó chính là trúc đắng và trúc tím, hai nguyên liệu này được trồng phổ biến nhất ở hai tỉnh Chiết Giang và Quế Vân của Trung Quốc. Đây cũng chính là hai dòng chất liệu của sáo Dizi được bày bắn phổ biến nhất ở Việt Nam. Vì vậy, khi tìm mua sáo Dizi thì hai chất liệu này là dễ mua nhất.

Mách bạn những kinh nghiệm khi chọn mua sáo Dizi theo chất liệu

Sáo Dizi làm bằng trúc đắng và trúc trắng rất phổ biến ở Việt Nam

Bên cạnh trúc đắng và trúc tím thì cũng có một số loại chất liệu khác chế tạo nên sáo Dizi như: giả ngọc, Bạch Mã, nạm ngọcc… Tuy nhiên, các loại này thì không được phổ biến nhiều và chỉ được sơn màu hoặc sơn bóng. Hiện nay, nguyên liệu trúc tím còn được sử dụng rộng rãi để làm động tiêu. 

Sáo Dizi trúc đắng có nhiều ưu điểm hơn sáo Dizi trúc tím 

Thực tế, sáo Dizi trúc tím được nhiều người khá ưa chuộng bởi khi thổi thường phát ra âm sắc ấm, êm. Tuy nhiên, độ đanh và sắc thì sáo Dizi trúc tím lại không có, mà chỉ thường có ở sáo Dizi trúc đắng. 

Mách bạn những kinh nghiệm khi chọn mua sáo Dizi theo chất liệu

Sáo Dizi trúc đắng thường có âm sáo đanh và sắc 

Chính vì đặc điểm này mà người Trung Hoa thường ưu tiên và sử dụng phổ biến hơn loại sáo Dizi được làm bằng trúc đắng hoặc trúc quế, còn sáo Dizi được chế tạo từ trúc tím thì hạn chế hơn. Và thực tế thì sáo Dizi khá hiếm nên giá thành của nó cũng khá cao.

Sáo Dizi Qui trúc và lệ trúc có độ đàn hồi tốt, chất trúc rắn 

Sáo Dizi được làm bằng nguyên liệu là lệ trúc và Qui trúc thường có giá khác cao vì đây là hai loại trúc nổi tiếng của Trung Quốc, thuộc hàng trúc cao cấp, được gia công và chạm khắc vô cùng tinh xảo.

Đối với sáo Dizi được chế tạo từ lệ trúc và Qui trúc thì thường được đánh giá rất cao bởi có độ đàn hồi tốt, chất trúc rắn, độ dày phù hợp cho những tone sáo trầm như tone La hoặc tone Sol. Đặc biệt lệ trúc thường có chất trúc mịn, chính vì vậy âm sáo phát ra rất ngọt.

Mách bạn những kinh nghiệm khi chọn mua sáo Dizi theo chất liệu

Sáo Dizi lệ trúc và Qui trúc có giá thành khá đắt đỏ 

Còn Qui túc thì âm sáo thường đanh và có độ vang cao, trong hơn. Chính những ưu điểm vượt trội này mà hai loại nguyên liệu lệ trúc và Qui trúc thường được lựa chọn để biểu diễn trong những lễ hội lớn hoặc sự kiện trọng đại. 

Bài viết trên đây đã cung cấp thêm cho người chơi những kiến thức, kinh nghiệm khi chọn mua sáo tàu dizi theo chất liệu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với những người đam mê sáo. 

>>Xem thêm:

Tư vấn pháp luật xây dựng trực tuyến miễn phí qua tổng đài

Khám phá điều khác biệt của quán net ở Nhật Bản 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back To Top