Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực hiệu quả nhất

Tôm càng xanh – một loài giáp xác có vòng đời khá đặc biệt. Chúng có 2 gia đoạn chính trong quá trình sinh trưởng, giai đoạn đầu cho tới khi tôm đạt kích cỡ từ 35-40 gr sẽ không có gì khác biệt. Tuy nhiên sau giai đoạn đó chúng sẽ có sữ khác nhau rõ rệt theo giới tín, cụ thể tôm đực sẽ lớn nhanh hơn tôm cái và đạt trọng lượng cơ thể gấp đôi tôm cái trong cùng thời gian nuôi. Đó cũng là lý do chính mà đa số các cơ sở chăn nuôi muốn tìm hiểu về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực để mang lại năng suất cao nhất cho mùa vụ.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực hiệu quả nhất  

Kỹ thuật về chuẩn bị và cải tạo ao nuôi: để đạt hiệu quả tốt nhất ao nuôi tôm càng xanh cần trang bị hệ thống kênh cấp, thoát nước riêng biệt. Bờ ao nuôi cần thiết kế cao hơn mặt nước ao từ 50 cm trở lên, cần chú ý gia cố kỹ bờ ao nuôi tránh bị thẩm thấu và sạt lở khi gặp mưa bão. Mực nước ao nuôi cần duy trì từ 1,2 -1,5 m trong suốt vụ nuôi. Sau đó bơm cạn ao, vét bùn ở đáy, vệ sinh xung quanh bờ ao. Tiếp theo bón vôi và phơi nắng 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao nuôi qua lưới lọc. Sau đó để ngâm ảo nuôi từ 7- 10 ngày, tới khi nước trong ao có màu xanh của chuối non, ao có nhiều phiêu sinh vật khi đó mới thả tôm càng xanh giống vào ao nuôi.

Trong quá trình thả nuôi bà con cần thường xuyên theo dõi các hoạt động của tôm. Đặc biệt thời điểm vào ban đêm, do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm. Chú ý nên cho tôm càng xanh ăn ngày 2 – 3 lần, thức ăn phải được rải đều khắp ao. Để đảm bảo thức ăn được rải đồng đều khắp ao bà con nên tham khảo học cách sử dụng máy cho tôm ăn. Về thức ăn có thể chọn thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm 30-40%, hoặc thức ăn tự chế như cua, ốc, cá vụn… Liều lượng thức ăn đưa vào sàng ăn từ 10 – 20 gr/kg thức ăn. Cần đặc biệt chú ý kiểm tra sàng ăn của tôm thường xuyên nếu sàng hết thức ăn hoàn toàn thì sẽ tăng dần lượng thức ăn cho những lần cho ăn kế tiếp. Ngoài ra bà con cũng nên chú ý bổ sung thêm Vitamin C để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi.

Với mô hình nuôi tôm càng xanh cần đặt hệ thống quạt trong ao để tạo cho dòng nước xoay chuyển liên tục, hạn chế việc ao nuôi tôm bị đóng rong. Chất lượng nước xấu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm chậm lớn, phát sinh bệnh và hao hụt nhiều, do đó trong quá trình nuôi cần lưu ý đến quản lý cho ăn và thay nước thường xuyên, tối thiểu 2 lần/tháng. Mật độ nuôi từ 10 con đến 15 con/mét vuông, tùy theo diện tích ao nuôi bà con lựa chọn số lượng giống nuôi cho phù hợp nhất.

Với một số những chia sẻ trên giúp bà con kiểu thêm về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực, chúc bà con áp dụng vào quá trình nuôi hiệu quả.

 

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *