26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022

Một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng kháng sinh tổng hợp cho gà

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng kháng sinh tổng hợp cho gà không đúng cách, lạm dụng quá nhiều sẽ tạo ra chủng vi trùng kháng sinh, gây khó khăn cũng như khiến việc điều trị trở nên kém hiệu quả, tốn nhiều chi phí hơn. Do vậy, để tránh mắc sai lầm bà con cần nắm rõ một số lưu ý như sau:

1. Dùng kháng sinh tổng hợp sớm

Ngay khi gà có dấu hiệu mắc bệnh bà con cần cho chúng sử dụng kháng sinh ngay. Trong ngày đầu nên sử dụng liều tấn công theo nguyên tắc từ cao đến thấp, nghĩa là liều tăng cấp 1.5 đến 2 lần bình thường. Còn những ngày tiếp theo thì hãy sử dụng liều lượng đúng chỉ định.

>>>Xem thêm: Máy ép cám viên cho cá tốt nhất hiện nay

2. Dùng kháng sinh tổng hợp đủ liều trình

Bà con tuyệt đối không tự ý thay thuốc hay ngừng thuốc khi chưa dùng hết một liệu trình. Thông thường, thời gian sử dụng kháng sinh điều trị bệnh cho gà có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Nếu bệnh chưa khỏi và kéo dài thì thời gian sử dụng cũng không quá 10 ngày. Sau khi xong hết một liệu trình thì nên nghỉ một thời gian từ 5 đến 7 ngày thì mới được sử dụng liều trình thứ 2.

3. Sử dụng kháng sinh tổng hợp đúng loại cho từng bệnh

Dùng kháng sinh tổng hợp đúng loại cho từng căn bệnh sẽ giúp mang lại hiệu quả điều trị cao nhất. Thông thường, các nhà sản xuất hướng dẫn 1 loại kháng sinh tổng hợp có thể phòng và trị được 3 đến 5 loại bệnh khác nhau, tuy nhiên nó thực ra chỉ hiệu quả đối với 1 đến 2 loại bệnh. Còn những loại bệnh khác chỉ có tính chất phòng là chính.

Vậy nên, các hộ chăn nuôi cần căn cứ vào triệu chứng của bệnh để lựa chọn một loại kháng sinh sao cho phù hợp. Chẳng hạn, nếu gà có triệu chứng ở đường hô hấp thì hãy chọn kháng sinh tổng hợp với thành phần Tylosin, Lincomycin, Florfenicol, Doxycycline,… Hay gà có triệu chứng về đường tiêu hóa thì hãy chọn kháng sinh có chứa thành phần Enrofloxacin, Norcoli, Ampicillin, Colistin,…

Ngoài ra, trên nhãn mác của kháng sinh có ghi rõ loại bệnh, bà con có thể dựa vào đây để chọn lựa kháng sinh đúng loại.

4. Dùng kháng sinh thêm 1 ngày sau khi bệnh khỏi

Khi dấu hiệu bệnh của gà không còn nữa thì bà con cũng đừng nên ngừng dùng kháng sinh ngay mà hãy dùng thêm 1 ngày. Đó là cách điều trị bệnh dứt điểm hoàn toàn, không tái phát bệnh và tránh tình trạng bị nhờn thuốc.

5. Không phối hợp nhiều loại kháng sinh

Tuyệt đối không được phối trộn nhiều loại kháng sinh chưa được sự hướng dẫn của các bác sĩ thú ý. Bởi những loại kháng sinh có tác dụng khác nhau dễ gây cản trở, làm giảm tác dụng điều trị, thậm chí là phản tác dụng, ảnh hưởng đến đàn vật nuôi. Do đó, bà con cần tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc này.

Bên cạnh những lưu ý trên, khi dùng kháng sinh tổng hợp cho gà bà con nên kết hợp cùng thuốc trợ sức, trợ lực và chăm sóc, nuôi dưỡng đàn vật nuôi tốt nhất để chúng nhanh khỏi bệnh. Đừng quên áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh để tránh thiệt hại cho đàn vật nuôi.

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới