26 C
Ho Chi Minh City
Thứ Hai, Tháng Hai 6, 2023

Hướng dẫn tra keo tản nhiệt CPU cho máy tính

Có thể bạn quan tâm

Trong quá trình vệ sinh laptop tại nhà thì tra keo tản nhiệt CPU là một công việc đòi hỏi bạn phải có một chút kiến thức về kỹ thuật. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn làm sao để có thể tra keo tản nhiệt CPU một cách đơn giản nhất ngay tại nhà.

Có thể bạn đang quan tâm: Sửa macbook uy tín ở đâu hà nội? Sửa máy tính uy tín tphcm ở đâu tốt?

Sau quá trình sử dụng một vài năm laptop hay máy tính để bàn sẽ xuất hiện tình trạng nóng máy khi sử dụng liên tục trong nhiều giờ. Dấu hiệu này thể hiện bộ tản nhiệt CPU của bạn có dấu hiệu kém đi do keo tản nhiệt đã hết hoặc khô. Nếu bạn đê tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy cũng như ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Rất may là việc tra keo tản nhiệt CPU bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà mà không cần mang đến các trung tâm sửa chữa máy tính, chỉ cần bạn có một chút kiến thức về kỹ thuật và hiểu về chiếc máy tính của mình là được. Vậy để có thể làm được chúng ta sẽ trải qua những công đoạn nào?

Chuẩn bị công cụ dụng cụ cần thiết

Để có thể thực hiện được việc này, đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị những dùng cụ như sau:

  • Tuốc nơ vít
  • Dây đeo cổ tay chống tĩnh điện
  • Cồn isopropyl
  • Khăn lau ESD hoặc giấy lọc cà phê
  • Keo tản nhiệt
  • Những vật dụng này bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng bán linh kiện máy tính.

Các bước thực hiện

Bước 1: Tiến hành tháo vỏ laptop

Trước khi tiến hành tháo vỏ máy tính để tiếp cận với các bộ phận bên trong< bạn cần xác định được vị trí ốc vít, cũng như là các khớp nối của vỏ với thân laptop. Rất nhiều các máy tính laptop có các con vít được đặt sau các núm cao su để làm đế nâng cho máy. Sau khi đã xác định được con vít bạn đeo dây chống tĩnh điện vào cổ tay dùng tuốc nơ vít để tháo rời từng con ốc cho đến hết.

Bước 2: Tháo bộ làm mát CPU

Sau khi đã tháo được vỏ máy tính bạn sẽ nhìn thấy toàn bộ bo mạch của máy tính. Bạn cần xác định vị trí bộ làm mát của CPU và các con vít cố định bộ làm mát. Tiếp theo bạn tiến hành thao hết những con vít đó ra và nhẹ nhàng để có thể đưa bộ làm mát ra bên ngoài. Mỗi dòng laptop sẽ có thiết kế bộ làm mát CPU khác nhau, vị trí lắp cũng khác nhau nên cần phải tìm hiểu trước khi tiến hành tháo lắp.

Bước 3: Lau sạch phần keo tản nhiệt cũ

Với bước này bạn sẽ tiến hành dùng khăn và cồn đã chuẩn bị để lau sạch lớp keo tản nhiệt cũ. Khi lau bạn cần phải rất cẩn thận với lớp keo độc hại này.

Bước 4: Tra keo tản nhiệt mới

Sau khi đã lau sạch lớp keo cũ bạn tiến hành tra lớp keo mới. Khi tra bạn nên tra với liều lượng vừa phải không tra hết diện tích của IHS CPU. Bạn nên tra một lớp keo dày để tối ưu hóa quá trình làm mát CPU.

Bước 5: Lắp ráp lại các bộ phận

Khi đã hoàn thành tra keo làm mát mới bạn sẽ tiến hành lắp ráp lại các chi tiết như ban đầu. Sau khi đã lắp xong bạn chưa nên vội lặp lại vỏ máy tính mà hãy bật thử máy tính xem máy có hoạt động bình thường hay không? Nếu máy hoạt động bình thường bạn sẽ tiến hành lắp nốt phần vỏ còn lại.

Tìm hiểu thêm bài viết:

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài mới