Chăn nuôi an toàn sinh học là gì? Nguyên tắc và quy chuẩn kỹ thuật

Chăn nuôi an toàn sinh học là gì? Chúng mang lại những lợi ích và giá trị gì trong chăn nuôi? Mời bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm an toàn sinh học trong chăn nuôi cũng như những nguyên tắc và các quy trình kỹ thuật cụ thể cần áp dụng qua bài viết dưới đây.

Chăn nuôi an toàn sinh học là gì? Tổng hợp thông tin đầy đủ về an toàn sinh học trong chăn nuôi

>>>Tham khảo thêm: Đơn vị cơ khí chế tạo máy hàng đầu cả nước.

Định nghĩa chăn nuôi an toàn sinh học là gì?

An toàn sinh học trong chăn nuôi được hiểu là các biện pháp trong đó bao gồm cả phần kỹ thuật và cách quản lý đàn vật nuôi nhằm phòng ngừa và hạn chế sự lây lan của các yếu tố sinh học có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc do con người gây ra – là mối nguy hại, đe dọa đến sức khỏe, an toàn của con người, vật nuôi và môi trường xung quanh.

Chăn nuôi an toàn sinh học là gì?

Nguyên tắc an toàn sinh học trong chăn nuôi

Tạo ra môi trường bảo vệ vật nuôi khỏi những tác động có hại như:

  • Đặt khu vực, chuồng nuôi cách xa khu dân cư và phải có hàng rào ngăn cách riêng biệt với các khu vực khác.
  • Hạn chế những người không có phận sự ra vào khu chăn nuôi. Cần bố trí khu vực sát trùng. Kết hợp khử trùng chuồng trại định kỳ, vệ sinh chuồng trại hàng ngày.
  • Chất thải của vật nuôi phải được thu gom đúng các và xử lý hợp vệ sinh.
  • Đảm bảo môi trường nuôi tối ưu nhất: cung cấp đủ chất và lượng của thức ăn. Đảm bảo thức ăn, nước uống phải sạch, vệ sinh và tươi mới. Xây dựng khu vực chăn nuôi đúng tiêu chuẩn và nuôi nhốt với mật độ theo khuyến cao. Định kỳ tẩy giun và tiêm vacxin phòng bệnh.
  • Kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo truy xuất nguồn gốc của các loại vật tư, thực phẩm và con giống đầu vào.
  • Có những biện pháp ngăn ngừa và hạn chế sự có mặt của các loài chim hoang dã, các loài gặm nhấm và thiên địch trong khu vực chăn nuôi.

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn sinh học

Xây dựng các vùng chăn nuôi an toàn sinh học là xu hướng phổ biến ở các quốc gia phát triển. Tại Việt Nam, mặc dù nhà nước ta đã có chủ trương và các chính sách hỗ trợ. Tuy nhiên việc triển khai chưa thật sự nhanh và hiệu quả.

Chăn nuôi an toàn sinh học là gì? 1

Nếu xây dựng được những khu vực chăn nuôi an toàn sinh học, không chỉ đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch cho thị trường hoặc xuất khẩu mà còn đảm bảo năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị cho các sản phẩm từ chăn nuôi. Ngoài ra, chiến lược chăn nuôi an toàn sinh học còn đảm bảo đàn vật nuôi phát triển bền vững và ngăn ngừa tác động của những căn bệnh, dịch bệnh chưa có thuốc chữa hoặc chưa có vacxin phòng tránh.

Chăn nuôi an toàn sinh học là gì? Câu hỏi đã được giải đáp cặn kẽ. Hy vọng với những thông tin hữu ích cung cấp đã giúp bạn hình dung ra khái niệm về an toàn sinh học trong chăn nuôi để thực hiện đúng, đủ theo hướng dẫn, đảm bảo phát triển kinh tế bền vững.

Cách trị nám bằng lá trầu không

Cách nấu lẩu thái chua cay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *